giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà bạn cần biết

Để mua nhà, bên cạnh nguồn tài chính bạn cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khác nhau để thực hiện quá trình giao dịch. Theo luật, để các thủ tục pháp lý diễn ra một cách thuận lợi, những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà được chia làm 2 nhóm: nhóm bắt buộc phải có và nhóm có thể cần đến.

>>  Điểm khác biệt của bất động sản bình dương – tâm điểm mới của nhà đầu tư

>>  Vay mua nhà thế chấp bằng nhà định mua là gì? Điều kiện và thủ tục khi vay

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà bắt buộc

  • Chứng minh nhân dân, bao gồm cả bản chính và bản sao.
  • Hộ khẩu, bao gồm cả bản chính và bản sao.
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

Ngoài ra, khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng. Đó là những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà bạn bắt buộc phải có.

Những giấy tờ cần chuẩn bị có thể cần đến

Nếu bạn cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) là những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà không thể thiếu.

giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà

Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng… Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị.

Nếu bạn cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…)

Một vài lưu ý khác khi mua nhà

Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bạn phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, bạn vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà

Một điều cần lưu ý khác là bạn nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính, bạn cần giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà bạn không thể thiếu mà địa ốc An Phát muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được một phần thắc mắc của mình trong việc chuẩn bị giấy tờ khi mua nhà mà bạn gặp phải.

An Phát Invest

>>  Những điều cần lưu ý khi mua nhà ở Bình Dương

>>  Điểm đặc biệt của An Phát Luxury hứa hẹn thu hút khách hàng ngày mở bán trở lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button

Đăng ký nhận tư vấn