Nên mua chung cư hay nhà đất?

“ Mua chung cư hay nhà đất ” Một câu hỏi mãi vẫn chưa có lời đáp khiến bao người phải đau đầu đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ .

Từ lâu đời nay, “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” được xem là ba quyết định quan trọng nhất trong đời người, tương ứng với: lập nghiệp, lập gia thất và an cư. Đứng trước những quyết định này, chắc hẳn ai ai cũng cần cân nhắc, suy tính cẩn thận, kỹ lưỡng. 

Không có lựa chọn nào là hoàn hảo cả ,chỉ có lựa chọn đó đáp ứng được một số yếu tố mà bạn muốn.

    1. Giá và giá trị căn hộ

Cùng một vị trí, cùng một diện tích giá mua nhà đất luôn cao hơn giá mua chung cư. Vì đơn thuần, nhà đất không chỉ để ở mà còn là một dạng tài sản đầu tư lâu dài.

Bởi thế, giá trị nhà chung cư thường giảm theo thời gian, ngược lại, giá trị nhà đất được duy trì theo giá thị trường và thường cao dần do quỹ đất có hạn, nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng

    2. Quyền sở hữu

Nếu coi trọng sở hữu tài sản lâu dài, mua nhà không chỉ để ở mà còn để đầu tư thì nhà đất là phương án tối ưu hơn.

    3. Sổ đỏ, sổ hồng

Pháp lý là yếu tố dẫn đến việc đưa ra quyết định mua nhà. Một yếu tố trọng điểm nhất mà không ai có thể bỏ qua.

    4. Vị trí và tiện ích

Vị trí yếu tố quan trọng quyết định rất nhiều vấn đề về đi lại, sinh hoạt và giá trị của căn nhà.

Chọn mua nhà đất, bạn sẽ phải đánh đổi sự thuận tiện sử dụng các dịch vụ cuộc sống. Chung cư thông thường sẽ ưu thế hơn về mặt này.

Nếu bạn là người bận rộn và có ít thời gian cho vui chơi giải trí cùng gia đình, người thân, lựa chọn một căn hộ trong khu chung cư nhiều tiện ích dịch vụ là phương án tối ưu hơn cho bạn thay vì mua nhà đất.

    5. Chất lượng

Chất lượng thực của căn hộ sẽ dễ dàng kiểm chứng nếu bạn mua nhà đất (hoặc chung cư đã hoàn thiện). Nếu bạn mua chung cư đang trong quá trình hoàn thiện, có thể có chênh lệch về chất lượng, bố trí giữa nhà mẫu, bản vẽ 3D và căn hộ thực.

Ngoài  ra, mua chung cư, một trong những yếu điểm nhất là bạn không thể tác động vào sự xuống cấp của công trình.

    6. Không gian riêng tư

Nhà đất bạn có một không gian riêng tư và thực sự thuộc về bạn, gia đình bạn hơn là một căn hộ chung cư.  

    7. Tầm nhìn

Nhưng nhà đất, với chiều cao bị giới hạn, bạn có khả năng phải đối mặt với không khí đô thị khá ô nhiễm và bị che chắn ánh sáng, tầm nhìn bởi các căn hộ khác. Trong khi đó, ở chung cư không khí thoáng đãng và một tầm nhìn đẹp thường chiếm ưu thế.

    8. An ninh

An ninh lại là một điểm cộng của chung cư, với cơ chế bảo vệ 24/7, căn hộ và các tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn 100%. Điều này hoàn toàn ngược lại với nhà mặt đất.

    9. Chi phí phát sinh

Điều gì cũng sẽ có mặt trái của nó ,chung cư đảm bảo an toàn cho bạn đồng nghĩa bạn phải trả phí cho điều đó. Nhà đất bạn phải tự bảo quản tài sản của mình thì dĩ nhiên bạn sẽ không phải chi trả gì.

    10. Côn trùng, cháy nổ

Riêng với côn trùng, hãy sẵn sàng đối mặt và có giải pháp xử lý chúng nếu bạn chọn nhà đất. Chung cư thường rất ít những loại này.

Nguy cơ cháy nổ hiện nay đang là vấn đề nhức nhối của nhiều chung cư. Trong khi đó, bạn có thể hoàn toàn chủ động các biện pháp an toàn cháy nổ cho gia đình mình khi ở nhà mặt đất.

 Nhà đất hay chung cư đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, quan trọng là tầm nhìn, nhu cầu của bạn là gì, bạn quan tâm yếu tố nào từ đó xem xét nhà đất và chung cư cái nào gần với nhu cầu bạn mong muốn hơn. 

Xác định trọng số cho từng tiêu chí theo mức độ quan trọng đối với bạn và gia đình. Nếu có một số lựa chọn cụ thể cho từng phương án, hãy đánh giá các tiêu chí này cho mỗi lựa chọn của bạn để có quyết định thực tế nhất.

Nói tóm lại, việc mua 1 căn nhà để đầu tư hay để ở đòi hỏi rất nhiều công sức nghiên cứu tỉ mỉ, không phải là chuyện đơn giản, bạn càng nghiên cứu kỹ lưỡng thì bạn sẽ ít gặp phải những điều không mong muốn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá kỹ đến mức đánh mất cơ hội vào tay người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button

Đăng ký nhận tư vấn