chọn hướng nhà

4 Tiêu chí lựa chọn hướng nhà tốt nhất bạn nên biết trước khi quyết định mua nhà

Lựa chọn hướng nhà phù hợp, chúng ta sẽ an tâm hơn trong cuộc sống và sẽ thuận lợi hơn trong công việc, sức khỏe, tài lộc, vận may. Việc này còn liên quan đến cả yếu tố khoa học như khí hậu, thời tiết hay các yếu tố xã hội như nhà gần trung tâm, gần sông, gần mặt đường… Tất cả những yếu tố này có liên quan đến việc chọn hướng nhà chứ không riêng gì vận may hay mê tín như nhiều người nghĩ.

>>  Bật mí 5 phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng năm 2020 cho bạn

>>  Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch

1. Chọn hướng nhà dựa vào khí hậu

Ở nước ta, những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam được xem là những ngôi nhà có hướng tốt. Các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành và khi làm ban công các gia đình cũng thường làm hướng Nam để mang tới nguồn không khí mát mẻ cho các phòng giáp ban công.

Trong khi đó nếu làm nhà hướng Tây, hướng Tây Bắc được coi là xấu nhất về khí hậu vì luôn nhận được ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. 

Bên cạnh đó, nhà hướng Đông thì chói chang vào buổi sáng sớm, tuy nhiên đây cũng là hướng có thể chấp nhận được. Cung xấu như hướng Tây là hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh buốt tràn vào nhà mỗi dịp mùa đông về và khiến cho các thành viên dễ bị cảm lạnh.

2. Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Nói một cách đơn giản, đây là cách chọn nhà theo tuổi Đông tứ mệnh hoặc Tây tứ mệnh.

Theo phong thủy toàn thư, khi chọn hướng nhà hợp tuổi, phương pháp phổ biến nhất dựa trên Bát Trạch Phong Thủy quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Trạch, phân chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

chọn hướng nhà

Nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các cung này hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam.

Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Nguyên tắc chung là người theo nhóm Đông Tứ Mệnh thì ở nhà hướng Đông tứ trạch còn người theo nhóm Tây tứ mệnh thì ở nhà Tây tứ trạch. Chúng ta dựa vào năm sinh rồi tra quẻ mệnh của năm sinh đó để biết thuộc Đông hay Tây tứ mệnh, ví dụ năm sinh thuộc quẻ Chấn thì sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh.

3. Chọn hướng nhà theo phương vị

Phương vị là hướng của một vùng, một vật (hay người) dựa trên một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả long hữu hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo. 

chọn hướng nhà

Cùng một dãy nhà tức là nhìn ra cùng một hướng và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

4. Lựa chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Với tiêu chí lựa chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội việc bạn cần xem xét lúc này chính là nhu cầu và điều kiện kinh tế của bạn và gia đình. Trong các tiêu chí về lựa chọn hướng nhà thì đây được  xem là tiêu chí ít quan trọng tới phong thủy nhất vì khá khó để lựa chọn cho phù hợp.

chọn hướng nhà

Ngoài việc ứng phó với môi trường thiên nhiên, con người cũng phải ứng xử với môi trường xã hội. Vì thế, nhà, cửa cần quay mặt ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp với xã hội. Từ xưa đến nay ông bà ta luôn có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là cũng là cách mà ông cha đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt.

Trên đây là 4 tiêu chí chọn hướng nhà tốt nhấtđịa ốc An Phát muốn chia sẻ đến bạn. Khi xem xét một ngôi nhà có hợp hướng hay không, bạn cần phải xem xét trên cơ sở phân tích và tổng hợp cả bốn loại tiêu chí chọn hướng, chứ không đơn giản là theo mệnh trạch như nhiều người lầm tưởng.

Địa ốc An phát

>>  Phong thủy nhà ở là gì? 5 tiêu chí đánh giá ngôi nhà có phong thủy tốt

>>  Chuẩn bị tài chính mua nhà, gợi ý về bức tranh tài chính dành cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button

Đăng ký nhận tư vấn