mua nhà

4 Dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng mua nhà

Chuyển từ thuê nhà sang mua nhà là một bước tiến quan trọng với hầu hết mọi người. Nó là quyết định lớn, cả với tương lai và tài chính của bạn. Căn nhà là một sự cam kết dài hạn, đòi hỏi tiềm lực tài chính vững, và nhiều thứ khác ngoài tiền.

>>  Điểm khác biệt của bất động sản Bình Dương – Tâm điểm mới của nhà đầu tư

>>  Đầu tư bất động sản ở giai đoạn mở bán nên hay không

Bạn đã sẵn sàng cho một kế hoạch ở dài hạn khi mua nhà

Làm chủ một căn nhà nhìn qua có vẻ dễ, nhưng thực tế thì khác xa so với tưởng tượng. Khi thuê nhà, bạn luôn có thể gọi điện cho chủ nhà nếu căn nhà có vấn đề. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc sửa ống nước bị rò rỉ, hay thay máy lạnh mới khi nó hỏng. Nhưng là chủ một ngôi nhà, bạn sẽ phải lo toan tất cả.

mua nhà

Hãy tự hỏi bản thân rằng mình đã sẵn sàng để sinh sống lâu dài trong căn nhà đó hay chưa và làm cách nào để trả hết lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong thời gian sớm nhất có thể.

Khi bạn đã sẵn sàng dành 10 đến 20 năm cho ngôi nhà đó thì hãy mua nó. Đừng mua với ý nghĩ ở tạm thời và sẽ đổi nhà trong thời gian sớm nhất nếu không thật sự cần thiết vì bạn càng ở lâu thì bạn sẽ không phải mất các chi phí phát sinh cho dịch vụ môi giới để tìm nhà mới hoặc khách mua.

Trong tài khoản tiết kiệm của bạn đã có một số tiền khá khá

Trước khi muốn mua một ngôi nhà hay bất cứ thứ gì khác, bạn cần phải kiểm tra lại số tiền có trong tài khoản, sổ tiết kiệm của mình. Nếu số tiền đấy không đủ lớn để chi trả hãy cân nhắc việc trì hoãn mua cho đến khi bạn sẵn sàng.

mua nhà

Bạn cần trả trước một số khoản tiền để mua được ngôi nhà cho mình. Ngay cả những khu nhà ở giá rẻ do chính phủ hỗ trợ cũng đòi hỏi bạn phải trả trước một khoản tiền nhất định.

Như Pollack và Olen từng nói: “Tất cả chúng ta đều sẽ gặp những biến cố tài chính bất ngờ. Có người bệnh tật, có người mất việc, bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả viện phí. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ luôn yêu cầu bạn trả đúng hạn. Tiền dự phòng là cho những việc đó, chứ không phải để mua nhà. Vì thế, nếu mua nhà khi bạn chưa có dự phòng đầy đủ, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối tài chính”.

Không có kế hoạch chi tiêu lớn khác trong vài năm tới

Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc ngân sách mà bạn có để mua nhà cân đối được với các kế hoạch, mục tiêu trong tương lai. Nếu bạn không có bất cứ kế hoạch nào khác trong tương lai, việc chi trả tiền mua nhà sẽ dễ dàng hơn.

mua nhà

Nếu việc dồn tài chính để sở hữu ngôi nhà mới khiến bạn không thể nghĩ đến bất cứ việc gì khác mà mình muốn như đi du lịch, tham gia cuộc sống xã hội, tiết kiệm hưu trí… thì chứng tỏ, bạn vẫn chưa đủ tiềm lực để mua nhà. Đừng cố gắng quá sức, điều này có thể sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên căng thẳng và stress hơn.

Đảm bảo rằng bạn không có những khoản nợ quá sức

Việc có một chút nợ không phải vấn đề gì to tát. Tuy nhiên, nếu đó là một khoản nợ lớn, nó có thể hạn chế khả năng mua nhà của bạn. Một công thức chung được nhiều chuyên gia khuyên dùng là “Nếu tổng tất cả khoản nợ, như mua xe, học phí, thẻ tín dụng lên tới 43% thu nhập, bạn nên cân nhắc lại việc mua nhà.”

mua nhà

Các công ty thế chấp sẽ xem xét một số yếu tố khi phê duyệt cho bạn vay tiền mua nhà, và hoạt động này bao gồm cả số nợ bạn đang mắc. Nhiều công ty cho vay thậm chí còn đưa ra tỷ lệ nợ trên thu nhập tối đa cho khách hàng của họ, có nghĩa là bạn có thể không đủ điều kiện để thế chấp nếu bạn có tỷ lệ nợ trên thu nhập trên 43% hoặc 45%.

Việc đưa ra quyết định mua nhà đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Khi mua một ngôi nhà mới có rất nhiều vấn đề phát sinh. Bạn cần phải cân nhắc, tính toán thật rõ ràng và chuẩn bị kỹ càng về tài chính. Đừng vội đưa ra quyết định khi chưa thật sự sẵn sàng.

An Phát Invest

>>  3 lý do khiến bất động sản thành “món hời” giữa tâm dịch Covid 19

>>  Ưu điểm của vay ngân hàng mua nhà trả góp là gì? Những điều cần lưu ý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button

Đăng ký nhận tư vấn